Chia sẻ kinh nghiệm

Lưu ý gì khi thiết kế phòng bếp và phòng khách cạnh nhau?

Phòng bếp theo concept mở kết hợp với phòng khách thường xuất hiện trong các căn hộ nhỏ nằm trong khu chung cư. Đây là một thiết kế phổ biến, vì nó mang lại khả năng tổ chức không gian thiết thực và tạo ra một sự sắp xếp thú vị. Nhưng liệu, cần lưu ý gì khi thiết kế phòng bếp và phòng khách cạnh nhau?

Ưu điểm khi thiết kế phòng bếp và phòng khách cạnh nhau

thiet-ke-phong-bep-khach-canh-nhau

Không gian chuẩn bị bữa ăn, nghỉ ngơi, tiếp khách và trò chuyện 

Không gian nhỏ được hưởng lợi rất nhiều từ thiết kế phòng khách và nhà bếp cạnh nhau. Đó là nơi bạn có thể chuẩn bị và ăn các bữa ăn, nhưng cũng có thể nghỉ ngơi, tiếp khách và trò chuyện với các thành viên trong gia đình.

Khu vực sinh hoạt rộng rãi

Không gian mở mang lại cho bạn nhiều không gian hơn mong đợi. Đáng chú ý, việc loại bỏ vách ngăn giữa các phòng giúp khu vực sinh hoạt trông rộng và dễ chịu hơn.

khong-gian-sinh-hoat-rong-rai-hon

Việc loại bỏ vách ngăn giữa các phòng giúp khu vực sinh hoạt trông rộng và dễ chịu hơn

Chà, những buổi họp mặt gia đình hay tụ tập cần nhiều không gian hơn, đúng không? Bạn chỉ cần bỏ những đồ đạc hiện có sang một bên là bạn đã có đủ chỗ cho mọi người. Họ có thể xem TV, nghe nhạc, giao lưu với những người trong phòng ăn trong khi chuẩn bị bữa ăn.

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

tan-dung-anh-sang-tu-nhien-triet-de

Không gian mở cho phép nhiều ánh sáng hơn suốt cả ngày 

Những ngôi nhà không gian mở cho phép nhiều ánh sáng hơn suốt cả ngày và bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí chiếu sáng nhân tạo. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về quá trình cách nhiệt cho tường, cửa và mái nhà.

Gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau

gan-ket-thanh-vien-trong-gia-dinh

Bạn có thể tương tác với gia đình và bạn bè của bạn một cách dễ dàng

Đáng chú ý, việc kết nối các khu vực sinh hoạt, ăn uống và bếp sẽ khuyến khích mọi người trong nhà dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Bạn có thể tương tác với gia đình và bạn bè của bạn một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy ít bị cô lập hơn khi nấu ăn trong một khu vực bếp riêng biệt. Bạn cũng có thể thêm một đảo bếp, nơi các thành viên có thể gặp gỡ và dành thời gian trò chuyện và nấu ăn cùng nhau. 

Dễ dàng quan sát những đứa trẻ của bạn

Sự sắp xếp này rất có lợi cho những gia đình có trẻ em. Bạn có thể nấu ăn thoải mái mà vẫn để mắt đến lũ trẻ của mình. Bạn cũng có thể để con bạn làm bài tập về nhà trong khu vực ăn uống khi bạn nấu ăn.  

khong-gian-mo-co-loi-voi-gia-dinh-co-tre-em

Sự sắp xếp này rất có lợi cho những gia đình có trẻ em

Sắp xếp đồ đạc khoa học

Nó cho phép bạn tự do sắp xếp và lựa chọn đồ nội thất. Không gian mở giúp bạn dễ dàng lên kế hoạch sắp xếp nhiều loại đồ đạc với kích thước khác nhau. Lựa chọn đồ nội thất phù hợp có thể làm cho căn phòng của bạn trông rộng hơn và tươi mới hơn. Việc dọn dẹp khu vực kết hợp cũng dễ dàng hơn so với một ngôi nhà có vách ngăn đầy đủ các phòng. Bạn tránh được nhiều ngóc ngách, dọn dẹp phòng nhanh hơn.

yeu-cau-sap-xep-do-dac-khoa-hoc-ngan-nap

Bạn tránh được nhiều ngóc ngách, dọn dẹp phòng nhanh hơn

Tất nhiên, có những hạn chế và thách thức tùy thuộc vào sơ đồ mặt bằng mà bạn đang thực hiện, nhưng một khi bạn tìm ra cách để giải quyết vấn đề không gian hạn chế, lợi ích của bố cục không gian mở khi thiết kế phòng bếp và phòng khách cạnh nhau chắc chắn sẽ lớn hơn nhược điểm của nó. 

Lưu ý gì khi thiết kế phòng bếp và phòng khách cạnh nhau

Có bất kỳ hạn chế nào của một nhà bếp và phòng khách theo ý tưởng mở không?

han-che-khi-thiet-ke-khong-gian-khach-bep-canh-nhau

Kiến trúc không gian ảnh hưởng nhiều đến thiết kế phòng bếp và phòng khách cạnh nhau

Mùi thức ăn, mùi dầu mỡ bay vào khu vực phòng khách là một nhược điểm phổ biến khi kết hợp phòng khách và phòng bếp. Hoặc, khi khách đến thăm bạn - họ có thể nhìn thấy mọi thứ - sự bừa bộn trong bếp của bạn chẳng hạn. Ngoài ra, tiếng ồn phát ra từ tủ lạnh hoặc máy rửa bát cũng có thể gây khó chịu khi bạn thư giãn hoặc trò chuyện. Và có thể còn nhiều hạn chế hơn bạn nghĩ…

Tuân thủ một số quy tắc khi thiết kế phòng bếp và phòng khách cạnh nhau

Chắc chắn, ý tưởng kết hợp nhà bếp với phòng khách cần cần được thảo luận với các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao. Và bạn cần đạt được một số yêu cầu dưới đây:

  • Tính an toàn

dam-bao-an-toan-khi-thiet-ke

Việc kết hợp phòng khách và nhà bếp cần đảm bảo tính an toàn tuyệt đối

Nhà bếp thường là nơi xảy ra nhiều sự cố không hay như cháy nổ, khí gas… Do đó, việc kết hợp phòng khách và nhà bếp cần đảm bảo tính an toàn tuyệt đối.

  • Sự sạch sẽ

tinh-sach-se-khi-thiet-ke-khong-gian-mo

Bạn nên sử dụng máy lọc không khí sẽ giúp bạn loại bỏ mùi khó chịu

Mùi là yếu tố khác cần xem xét. Nhà bếp thường có các thiết bị lớn, mùi nấu nướng và các hoạt động khác tràn ngập căn phòng. Với thiết kế mở, vừa sang trọng vừa công nghiệp, có nghĩa là toàn bộ không gian sẽ chứa đầy bất cứ thứ gì đang được nấu chín. Bạn nên sử dụng máy hút mùi nhà bếp chất lượng tốt. Bằng cách này, bất kỳ mùi nào sẽ được loại bỏ ngay lập tức. Ngoài ra, bạn có thể mua một máy lọc không khí sẽ giúp bạn loại bỏ mùi khó chịu.

  • Tính riêng tư

vach-ngan-tao-su-rieng-tu

Vách ngăn như hình có thể tạo ra sự riêng tư nhưng vẫn có tính thẩm mỹ cao

Sự riêng tư là một mối quan tâm khác đối với một không gian mở. Ví dụ: nếu phòng khách của bạn nằm cạnh phòng ăn, hãy đảm bảo rằng ghế sofa quay lưng vào bàn hoặc ghế đối diện với lò sưởi. Điều này sẽ tạo ra một khái niệm về sự riêng biệt.

Làm thế nào để trang trí phòng khách và phòng bếp?

trang-tri-phong-khach-bep-canh-nhau

Hãy sáng tạo để bạn có một khu vực phòng khách và phòng ăn cảm thấy thoải mái 

Câu trả lời ngắn gọn: bất kỳ cách nào bạn muốn! Hãy sáng tạo với các lựa chọn thiết kế nội thất của bạn để bạn có một khu vực phòng khách và phòng ăn cảm thấy thoải mái và hoạt động tốt nhất! Hãy xem xét phong cách nội thất, chất liệu và bảng màu - chúng không nhất thiết phải ăn khớp với nhau, nhưng sẽ đẹp nhất nếu chúng bổ sung cho nhau.

  • Phong cách ảnh hưởng đến chức năng, vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn phong cách phù hợp với cá tính và làm cho không gian mở trở nên thú vị. Chẳng hạn như, nhà bếp phong cách đồng quê giúp tận dụng tối đa bố cục mở, kết nối nhà bếp, phòng ăn cũng như khu vực tiếp khách.
  • Sàn trong nhà bếp và phòng khách đặt cạnh nhau nên phù hợp với toàn bộ thiết kế. Tùy thuộc vào mong đợi của bạn, bạn có thể sử dụng cùng một loại sàn trong toàn bộ nội thất - cả nhà bếp và khu vực tiếp khách. Đôi khi, gạch được ưu tiên trong khu vực nhà bếp.
  • Sống xanh - bằng cách thêm cây xanh và hoa. Nó không chỉ giúp không gian của bạn trông có sức sống hơn mà còn giúp làm sạch không khí!
  • Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ ánh sáng và tạo điểm nhấn vào các điểm nhấn như hình lắp sẵn, tác phẩm nghệ thuật hoặc các khu vực có màu sắc tương phản để tạo hứng thú cho thị giác.
  • Màu nào đẹp nhất cho phòng khách liền bếp? Chỉ cần nhớ tránh quá nhiều màu sắc khác nhau, nếu không nó sẽ trông giống như một rạp xiếc! Ngoài ra, hãy xem xét màu sắc của các món đồ nội thất và đảm bảo sử dụng những điểm nhấn này trong cả hai phòng để gắn kết các không gian với nhau. Khi quyết định chọn màu sơn cho phòng khách và nhà bếp cạnh nhau, hãy thử chơi với các sắc thái khác nhau của bảng màu trung tính để có vẻ ngoài hiện đại hơn hoặc tạo cảm giác ấm cúng. 

Bạn là người quyết định kết nối nhà bếp, phòng ăn và khu vực tiếp khách có phải là một ý tưởng hay hay không. Tuy nhiên, để hạn chế trở ngại, hãy làm việc với một nhà thiết kế có năng lực để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Và, Thanh Việt luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn!

 

Chia sẻ :

Hotline

0934278286

Email

sales@thanhvietcorp.vn

Bài viết liên quan