Báo chí
  • #Cập nhật lúc : 17/09/2019
  • - Lượt xem : ( 68 )

Ngôi nhà hướng tây có thiết kế đẹp mắt và hợp lý

Trên một mảnh đất nhỏ có nhiều nhược điểm, kiến trúc sư đã hoá giải thành công, tạo lập một ngôi nhà hợp lý – là tổ ấm của một gia đình trẻ.

Đây là một ngôi nhà phố điển hình, ở quận Hà Đông, Hà Nội, có diện tích nhỏ (45m2) và nhiều nhược điểm trên hiện trạng khu đất xây dựng: ngõ vào nhỏ, mặt tiền hẹp, chỉ có một mặt thoáng phía trước quay hướng tây. Thêm một yếu tố “bất lợi” nữa dành cho kiến trúc sư là chi phí đầu tư hạn chế.
 
Ngôi nhà là chốn đi về của một gia đình trẻ, và đòi hỏi một sự trẻ trung, hiện đại, tiện dụng, quan trọng nhất là khắc phục được những nhược điểm đang tồn tại. Vấn đề chiếu sáng và thông thoáng được đặt lên hàng đầu.
 
Tuy công trình nằm trong ngõ rất nhỏ, đứng trước nhà gần như không thấy mặt tiền, song ở phía bên kia ngõ lại là một khoảng không rất rộng của một cơ quan (ngăn cách với ngõ bởi tường rào). Chính vì vậy nên mặt tiền công trình hứng trọn nắng hướng tây không có gì che chắn suốt từ trưa đến chiều.
 
 
Để giải quyết vấn đề này, kiến trúc sư đã thiết kế một hệ lam thép di động có cấu trúc giống như cửa chớp song cơ chế đóng mở cho phép đa dạng hơn. Có thể đóng kín hệ lam này để chắn nắng mà vẫn thông thoáng trong nhà, cũng có thể mở dồn hết sang hai bên hay mở vuông góc từng mảng để chắn nắng xiên. Hệ lam này cũng là một phần cấu thành mặt đứng và là cấu kiện bảo vệ an toàn cho ngôi nhà chống đột nhập.
 
Trong nhà, một giếng trời khá lớn so với diện tích mặt bằng được mở ở cạnh cầu thang đảm bảo chiếu sáng và thông thoáng cho các không gian.
 
Với quan điểm “Cho đi để nhận lại”, kiến trúc sư đã thuyết phục chủ nhà hy sinh diện tích để đổi lấy những giá trị lớn hơn và bền vững từ giếng trời.
 
Phía sau ngôi nhà là một khe hẹp mà ở dưới là cống thoát, không có điểm nhìn, thiếu sáng và môi trường không khí không tốt nên kiến trúc sư quyết định đóng kín và mở tiếp một giếng trời nhỏ ở các phòng phía sau nhà.
 
Phòng bếp nằm ở tầng 1 phía sau, gọn gàng và ấm cúng.
 
Mặt bằng được tổ chức chênh cốt giữa các sàn trước - sau để tạo nên sự chuyển động về mặt không gian. Độ cao chênh không lớn (3 bậc) nên trước và sau vẫn “vay mượn” được không gian của nhau để tạo nên những điểm nhìn thoáng đãng.
 
Cầu thang như một khối điêu khắc được sử dụng các loại vật liệu phù hợp tạo thành điểm nhấn.
 
Một phần phòng vệ sinh được tách ra như một điểm trang trí.
 
Để tiết kiệm diện tích và thoáng tầm nhìn, kiến trúc sư đã sử dụng hệ cửa lùa mở rộng không gian phòng ra phía giếng trời.
 
Hệ lam chắn nắng mặt tiền nhìn từ trong nhà. Với cơ cấu linh hoạt, hệ lam này thực sự hữu ích và tiện lợi trong sử dụng.
 
Một góc nắng dưới giếng trời.
 
Dù nhỏ, nhưng ngôi nhà vẫn có một sân thượng với vườn xanh ở tầng thượng.
 
Nguồn: VOV
Bài viết liên quan
  • Căn hộ hiện đại bỏ bùa bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên
    30/09/2019
    Xem thêm
    Mẫu căn hộ hiện đại với diện tích vừa phải nhưng đảm bảo cung cấp đủ không gian sinh hoạt cho từng khu vực việc, ngay cả khi gia đình có con nhỏ.
  • Phòng khách có nội thất màu vàng mang lại cảm giác ấm áp
    28/09/2019
    Xem thêm
    Những đồ vật, nội thất màu vàng có thể mang lại cảm giác ấm áp cho phòng khách của gia đình bạn.
  • Vợ chồng trẻ xây nhà chống ồn và an toàn cho con
    25/09/2019
    Xem thêm
    Với đôi vợ chồng trẻ này, ngôi nhà của họ được xây dựng đảm bảo cho con cái có một tuổi thơ thật êm đềm và lành mạnh.
  • Ngôi nhà lấy cảm hứng từ nhà truyền thống Việt Nam
    23/09/2019
    Xem thêm
    Một ngôi nhà tại quận 2, Hồ Chí Minh tái hiện lại kiến trúc nhà ở truyền thống của Việt Nam với sân, ao cá, hiên, cửa sổ màn trập và cây xanh.
1
Bạn cần hỗ trợ?