Sự khác biệt giữa phong cách cổ điển và phong cách truyền thống là gì?

Nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách trang trí vượt thời gian, thiết kế nội thất phong cách cổ điển và thiết kế nội thất phong cách truyền thống là những lựa chọn hàng đầu. Hai phong cách thiết kế nội thất này mang lại vẻ ngoài bền vững và sang trọng. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng thiết kế nội thất cổ điển và truyền thống là giống nhau về mọi mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận, xem xét và phân tích từng điểm khác biệt giữa hai phong cách này.

Điểm tương đồng của phong cách cổ điển và phong cách truyền thống

Phong cách cổ điển bao gồm đồ nội thất được làm tốt với các chi tiết như chân khảm và chạm khắc cũng như các đồ có chi tiết trang trí công phu, đôi khi có ảnh hưởng của hoa hoặc động vật. Các loại vải có họa tiết và hoa văn tinh tế, và sọc pha trộn với màu khối là những lựa chọn phổ biến.

phong-cach-noi-that-co-dien

Phong cách cổ điển có đồ nội thất chạm khắc tinh tế và công phu (Nguồn: Pinterest)

Phong cách truyền thống thường bao gồm vải lụa, vải lanh và vải bọc nhung và vải phủ cửa sổ bằng gấm hoa, hoa, sọc và kẻ sọc với gỗ sẫm màu được trang trí công phu. Được xếp lớp về màu sắc và kết cấu, nội thất theo phong cách truyền thống mang lại cảm giác lịch sử và quyến rũ cho một không gian.

phong-cach-noi-that-traditional

Phong cách truyền thống mang sự ấm áp (Nguồn: Pinterest)

Một số điểm tương đồng phổ biến nhất giữa phong cách cổ điển phong cách truyền thống bao gồm:

 • Cấu trúc hình chữ nhật: Cấu trúc là khía cạnh chính của hai phong cách này, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy hình dạng chữ nhật đóng một vai trò nổi bật trong các căn phòng được trang trí theo thiết kế cổ điển hoặc truyền thống.
 • Tông màu gỗ tối: Cả thiết kế nội thất phong cách truyền thốngphong cách cổ điển đều mang đến cho các căn phòng một diện mạo phong phú, và tông màu gỗ đậm là tiêu chuẩn. Thay vì sử dụng gỗ sáng màu hoặc không nhuộm màu, sàn nhà, đồ nội thất và các điểm nhấn bằng gỗ khác thường có vẻ ngoài tối. 
 • Bảng màu trung tính: Cả 2 phong cách đều nhấn mạnh việc sử dụng các màu trung tính ấm áp khi chọn màu sơn, vải bọc và các điểm nhấn khác. 
 • Tính đối xứng: Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế truyền thống và cổ điển là việc sử dụng tính đối xứng. Những phong cách thiết kế này nhấn mạnh sự cân bằng. Đồ đạc và điểm nhấn thường được trình bày theo cặp. 

Điểm khác biệt giữa phong cách cổ điển và phong cách truyền thống

Nguồn gốc

khac-biet-ve-nguon-goc-giua-thiet-ke-co-dien-va-truyen-thong

Sự khác biệt về nguồn gốc của 2 phong cách (Nguồn: Pinterest)

Thiết kế nội thất cổ điển là kết quả trực tiếp của việc lấy cảm cảm hứng từ các yếu tố phong cách từ thời Hy Lạp và La Mã. Cách tiếp cận thiết kế này hình thành vào thế kỷ 17 ở Pháp và lan rộng khắp châu Âu. Chủ nghĩa cổ điển đã trở thành phong cách phổ biến của giới quý tộc ở Pháp, Anh, Nga và Đức. Đến những năm 1700 và 1800, thiết kế truyền thống nổi lên – vay mượn các khía cạnh quan trọng của chủ nghĩa cổ điển để tạo ra một cách tiếp cận thông thường cho thiết kế nội thất. 

Bảng màu

khac-biet-ve-mau-sac-giua-thiet-ke-co-dien-va-truyen-thong

Sự khác biệt về màu sắc của 2 phong cách (Nguồn: Pinterest)

Trong trang trí nội thất phong cách truyền thống, phạm vi màu sắc rộng hơn và phong phú hơn nhiều. Nó có thể từ đỏ sang xanh lá cây, từ vàng đến xanh lam, màu sắc tương đối sống động và có điểm nhấn hơn.

Đồ nội thất, chi tiết và hoàn thiện

khac-biet-ve-do-noi-that-giua-thiet-ke-co-dien-va-truyen-thong

Sự khác biệt về đồ nội thất của 2 phong cách (Nguồn: Pinterest)

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển tập trung mạnh mẽ vào giá trị và sự giàu có của vật liệu và đồ trang trí. Mỗi căn phòng thể hiện sự sang trọng và tinh tế của nó. Gỗ sồi, gỗ gụ, gỗ anh đào, gốm, đá cẩm thạch, vàng và bạc là những chất liệu đặc trưng của phong cách này.

Còn phong cách nội thất truyền thống sử dụng đồ nội thất trông ít vương giả hơn và tối giản hơn, với một diện mạo gần gũi hơn. Các yếu tố bằng đá cẩm thạch gần như không xuất hiện trong ngôi nhà truyền thống, để lại không gian cho các loại đồ nội thất khác.

Phong cách cổ điển hay phong cách truyền thống?

lua-chon-co-dien-hay-truyen-thong

Phong cách nội thất nào cũng có nét độc đáo riêng (Nguồn: Pinterest)

Phong cách thiết kế nội thất vượt thời gian nào phù hợp với ngôi nhà của bạn? Tin tốt là cả phong cách truyền thống và phong cách cổ điển đều có vẻ ngoài sang trọng, tinh tế và bền vững. Không thể phủ nhận rằng thiết kế nội thất cổ điển có ưu thế về sự sang trọng nhưng nó có thể không phải là sự phù hợp lý tưởng cho những ai yêu thích sự thoải mái nhiều hơn. Thiết kế truyền thống vẫn mang một nét thẩm mỹ tinh tế, nhưng loại bỏ cảm giác lạ mắt ở một mức độ giữ cho căn phòng thoải mái và hấp dẫn. 

Kết luận

Thanh Việt đã cho bạn thấy sự khác biệt đáng kể giữa hai phong cách trang trí nội thất này. Bây giờ bạn đã biết chi tiết và đặc điểm của từng phong cách. Vậy bạn đã chọn được phong cách nội thất phù hợp với gia đình bạn chưa? Nếu cần giúp đỡ thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Tags

Yêu cầu tư vấn

  Hotline

  0938 795 888

  Email

  sales@thanhvietcorp.vn