5 quy tắc thiết kế nhà ở an toàn khi có người cao tuổi

Thiết kế không gian sống cho người cao tuổi  đòi hỏi phải chú ý đến các yếu tố như an toàn, tiện lợi, riêng tư và giao tiếp với các thành viên khác trong gia đình. Hãy cùng Thanh Viet Interior tìm hiểu những nguyên tắc thiết kế ngôi nhà an toàn cho người cao tuổi để có những lưu ý khi dựng xây tổ ấm của mình nhé! 

1. Thiết kế hành lang, lối vào nhà

Hành lang hoặc lối vào nhà cần được thiết kế đủ rộng để thuận tiện cho việc ông bà đi lại hoặc sử dụng xe lăn. Thiết kế nên bằng phẳng, có độ dốc vừa phải nếu cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người cao tuổi. Chiều rộng lối vào cần lớn hơn 50 cm và không nhỏ hơn 90cm để người cao tuổi, đặc biệt là người sử dụng xe lăn có thể di chuyển dễ dàng. Theo quy định, đường vào cũng cần có độ dốc không quá 1/12.

Nếu bạn muốn sử dụng cầu thang, xin lưu ý rằng chiều dài nên nhỏ hơn 2m hoặc khoảng 10 bậc và phải có chỗ nghỉ giữa các bậc. Màu sắc của bề mặt bậc thang nên khác nhau để giảm áp lực cho mắt ở người lớn tuổi. Chiều cao của mỗi bậc thang không được vượt quá 15cm, điều này sẽ giúp giảm mệt mỏi trong quá trình sử dụng.

Thiết kế nhà ở an toàn khi có người cao tuổi

Thiết kế nhà ở an toàn khi có người cao tuổi

>> Xem ngay: 4 yếu tố để làm nên một ngôi nhà đẹp toàn diện

2. Thiết kế cửa ra vào lớn

Cửa là yếu tố quan trọng thứ hai khi xây nhà cho người cao tuổi. Giống như hành lang hoặc cầu thang, cửa cần phải đủ rộng để dễ di chuyển hoặc cho xe lăn đi qua. Tay nắm cửa phải chắc chắn, không quá nhẹ, nếu nhẹ quá sẽ bị trượt khi mở cửa, có nguy cơ ông, bà bị ngã.

Cửa trượt là lựa chọn tốt nhất cho những ngôi nhà một tầng dành cho người cao tuổi vì chúng giúp nâng đỡ cơ thể và mở rộng lối vào nhà.

Thiết kế nhà ở an toàn khi có người cao tuổi

Thiết kế nhà ở an toàn khi có người cao tuổi

3. Vật liệu lát sàn

Sàn nhà đóng một vai trò quan trọng trong việc làm đẹp ngôi nhà của bạn và là một trong những yếu tố nâng cao vẻ đẹp nội thất của bạn. Đối với ngôi nhà của một người trẻ tuổi, bạn có thể chọn bất kỳ loại sàn nào. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, an toàn là mối quan tâm hàng đầu.

Hãy nhớ rằng nếu bạn muốn sử dụng sàn gạch bóng để tăng tính thẩm mỹ thì có thể không an toàn cho người cao tuổi. Vì vậy, sàn nhà dành cho người lớn tuổi nên được thiết kế bằng vân gỗ mờ, bám chắc, không trơn trượt, dễ lau chùi và không cần bảo trì thường xuyên.

Bàn ghế không nên quá cao hoặc quá thấp để người cao tuổi có thể sử dụng mà không phải cúi xuống hoặc đứng quá cao. Thiết kế xung quanh nhà nên có nhiều cây cỏ để tạo không khí trong lành. Điều này không chỉ giúp bạn khỏe mạnh mà còn khiến không gian sống của bạn trở nên sạch sẽ, mát mẻ hơn.

Thiết kế nhà ở an toàn khi có người cao tuổi

Thiết kế nhà ở an toàn khi có người cao tuổi

4. Bố trí phòng ngủ ở vị trí tiện lợi

Điều quan trọng nhất khi thiết kế phòng đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người cao tuổi chính là cách bố trí các phòng ngủ. Phòng ngủ nên bố trí gần các khu vực như phòng khách, phòng ăn hay lối đi trong nhà để người cao tuổi có thể dễ dàng kết nối với các phòng khác.

Ngoài ra, chú ý đến những chi tiết nhỏ hơn cũng có thể giúp đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, phòng ngủ của người cao tuổi cũng cần đảm bảo sự riêng tư nên thường nên đặt ở một góc nhà hoặc khu vực có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Để tạo không gian rộng mở, thoáng mát và lôi cuốn, cửa sổ nên được thiết kế tiện để thông gió tự nhiên lưu thông. Giường cũng không được có cạnh sắc, phải có khoảng trống ở hai đầu và hai bên giường để dễ dàng ra vào phòng. Nếu có thể, hãy lắp đặt tay vịn ở những vị trí quan trọng trong phòng, đặc biệt nếu phòng ngủ rộng.

Thiết kế nhà ở an toàn khi có người cao tuổi

Thiết kế nhà ở an toàn khi có người cao tuổi

>> Xem ngay: 6 tiêu chí đánh giá thiết kế nhà ở

5. Thiết kế phòng tắm an toàn

Phần quan trọng cuối cùng là phòng tắm. Đây là khu vực cần được quan tâm đặc biệt vì nguy cơ xảy ra có tai nạn ở đây rất cao. Phòng tắm an toàn cần được đặt ở nơi mọi người trong nhà đều có thể nhìn thấy.

Trong hầu hết các thiết kế nhà ở cao cấp một tầng, phòng tắm thường ở gần phòng ngủ nhưng không nằm trong phòng. Điều này giúp ngăn ngừa nguy hiểm và giúp việc gọi trợ giúp dễ dàng hơn.

Nếu muốn đảm bảo sự riêng tư và tiện lợi, bạn có thể xây dựng một phòng tắm riêng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải bấm chuông hoặc điện thoại để gọi trợ giúp nếu cần. Cửa phòng tắm nên có tay cầm không lõm quá sâu để dễ dàng trợ giúp khi xảy ra tai nạn và cửa trượt là lựa chọn tốt nhất.

Về chất liệu, nên sử dụng gạch men cho bề mặt không bằng phẳng để tránh trơn trượt. Sàn nhà nên thiết kế ngang bằng với sàn phòng, hoặc có thể nâng sàn bên ngoài lên để ngăn nước chảy ra ngoài phòng tắm.

Nhà vệ sinh phải có ghế ngồi và tay vịn thoải mái để người lớn tuổi có thể thoải mái sử dụng. Tuy nhiên, sự an toàn luôn được đặt lên hàng đầu khi thiết kế phòng dành cho người cao tuổi.

Thiết kế nhà ở an toàn khi có người cao tuổi

Thiết kế nhà ở an toàn khi có người cao tuổi

Thiết kế nhà ở cho người cao tuổi không chỉ đơn thuần là tạo ra một không gian sống mà là xây dựng một ngôi nhà đáp ứng đầy đủ nhu cầu, mong muốn của người cao tuổi. Điều này không chỉ mang lại sự thoải mái về thể chất mà còn tạo ra môi trường sống hạnh phúc, bình yên, là nguồn động viên rất lớn cho sức khỏe và tinh thần của ông bà tại gia đình.

Yêu cầu tư vấn

Hotline

0938 795 888

Email

sales@thanhvietcorp.vn